12 วิธีการดูเเลเส้นผมให้เงางาม!!

12 วิธีการดูเเลเส้นผมให้เงางาม!!

12 วิธีการดูเเลเส้นผมให้เงางาม!!

12 วิธีการดูเเลเส้นผมให้เงางาม!! การดูเเลเส้นผมนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างที่อยู่ภายในร่างกายของคนเรา เพราะส่วนใหญ่เเล้ว สาวๆมักจะไว้ผมยาว เเต่ขาดการบำรุงหรือดูเเลเส้นผมให้สวยเงางาม เเต่การที่จะมีผมสวยนั้น จะต้องมีวินัยในการบำรุงหรือหมั่นดูเเลเส้นผม ซึ่งในมุมมองของสาวๆหลายคนก็อาจจะขึ้นว่ามันเป็นเรื่องที่เสียเวลา เเละสิ้นเปลือง เเต่ว่าการบำรุงเส้นผมนั้นไม่ได้ใช้เวลาอย่างที่คิดเเน่นอน เพียงเเค่ตัวคุณเองนั้นลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การทำร้ายเส้นผม เเบบเดิมๆ ที่บางทีเราอาจจะทร้ายเส้นผมลงไปโดยที่ไม่รู้ตัว วันนี้เราจึงได้นำเทคนิคในการบำรุงเส้นผมมาเเนะนำให้กับสาวๆ เราไปดูกันเลยว่าต้องทำอย่างไรกันบ้าง

12 วิธีการดูเเลเส้นผมให้เงางาม!!

1. รับประทานอาหารดี ๆ ที่มีประโยชน์กับเส้นผม

รู้หรือไม่ว่าอาหารที่ดีสามารถช่วยบำรุงผมได้จากภายใน ลองเน้นการกินผักและผลไม้สด ๆ เพื่อให้ได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ นอกจากนี้พวกปลาแซลมอนหรือถั่วก็ดีต่อผมเหมือนกันนะคะ แถมยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

2. อย่าลืมปกป้องเส้นผมขณะว่ายน้ำ

สาว ๆ ที่ชอบว่ายน้ำฟังให้ดี เพราะคลอรีนในน้ำสามารถทำให้ผมคุณเสียดายมากอย่างคาดไม่ถึง ทางที่ดีควรสวมหมวกว่ายน้ำตอนลงสระ เมื่อขึ้นมาแล้วก็ให้รีบสระผมอย่างด่วนเลยนะคะ

12 วิธีการดูเเลเส้นผมให้เงางาม!!

3. เล็มปลายผมบ่อย ๆ

คุณอาจจะคิดว่าผมยาวพอดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องตัดหรือเล็มให้เข้าทรงอีก แต่ความจริงคุณควรจะเล็มผมทุก ๆ เดือน โดยเฉพาะผู้หญิงที่ไว้ผมยาวมาก ๆ ควรเล็มออกประมาณ 1-2 นิ้ว ทุก ๆ 3-4 เดือน เพื่อตัดปลายผมที่แห้งเสียและขาดความชุ่มชื้นออกไป

ผมแตกปลาย เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมแห้ง ดูขาดชีวิตชีวา และยิ่งถ้าปล่อยไว้ไม่รักษา ก็ยิ่งจะสร้างความเสียหายให้เส้นผมได้มากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย ฉะนั้นใครที่อยากจะมีผมนุ่มลื่น ก็ควรที่จะตัดส่วนปลายบริเวณที่แตกออก เพื่อไม่ให้ส่วนที่แตกปลายยาวขึ้นไปเรื่อยๆ ไปทางโคนผม และจะไปทำให้ผมชี้ฟูมากขึ้น

4. ปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติ

การใช้ไดร์เป่าผมทำให้ผมของคุณแห้งเสียอย่างมาก เอาเป็นว่าลองปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติบ้าง และก็ไม่ควรใช้ผ้าขนหนูเช็ดหัวแรง ๆ ด้วยนะ เพราะจะทำให้รากผมอ่อนแอจนผมเปราะหักง่าย แค่เช็ดหมาด ๆ อย่างเบามือแล้วปล่อยให้แห้งเองก็พอแล้ว

12 วิธีการดูเเลเส้นผมให้เงางาม!!

5. เลี่ยงใช้น้ำร้อนกับเส้นผม

แม้ว่าคุณจะรู้สึกหนาวกายแค่ไหน แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนมาสระผม เพราะน้ำร้อน ๆ นี่แหละที่จะทำให้ผมของคุณแห้งเสียจนน่าตกใจ ในทางกลับกันการใช้น้ำเย็นจะเป็นมิตรต่อผมมากกว่า แถมยังช่วยล็อกความชุ่มชื้นในผม ทำให้ผมเงางาม และไม่ทำให้ผมเปราะหักง่ายอีกด้วย

6. ไม่ควรจัดแต่งทรงผมบ่อย ๆ

พวกเครื่องม้วนผมไฟฟ้า เครื่องหนีบ ไดร์เป่าผม หรือเครื่องจัดแต่งทรงผมต่าง ๆ ที่ทำให้ผมต้องโดนความร้อน ถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผมของคุณมีปัญหาเลยล่ะ ฉะนั้นอย่าให้ผมโดนความร้อนบ่อยเกินไปนัก ให้ลองปล่อยทรงตามธรรมชาติบ้าง ไม่งั้นละก็รากผมและหนังศีรษะของคุณจะอ่อนแอจนต้องเยียวยารักษากันหนักเลยทีเดียว

บำรุงผมด้วยน้ำมันหลากชนิด

7. บำรุงผมด้วยน้ำมันหลากชนิด

วิธีที่เซเลบริตี้ผู้มีผมเงางามหลายคนเลือกใช้ อย่างการบำรุงผมอย่างสม่ำเสมอด้วยบรรดาน้ำมันต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อผม ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะพร้าวที่ช่วยให้ผมนุ่มสลวย น้ำมันมะกอกเพื่อผมเงางาม และน้ำมันอัลมอนด์เพื่อให้ผมแข็งแรง ควรหมักผมด้วยน้ำมันเหล่านี้ก่อนสระผมประมาณ 1 ชั่วโมงทำติดต่อกัน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพียงเท่านี้ผมของคุณก็จะสลวยสวยเก๋จนน่าอิจฉา

8. หมักผมด้วยทรีตเมนต์ไข่

ไข่ วัตถุดิบคู่ครัวที่สามารถช่วยบำรุงฟื้นฟูผมได้เป็นอย่างดี ลองนำไข่ 1 ฟอง มาตีให้ไข่แดงและไข่ขาวรวมกัน จากนั้นนำมาหมักผม 20 นาที โดยทำเพียงสัปดาห์ละครั้ง หรือจะผสมน้ำมันมะกอกลงไปด้วยก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทำให้ผมนุ่มสลวยขึ้นได้ ลองทำติดต่อกันสัก 2-3 สัปดาห์ แล้วจะทึ่งกับผลลัพธ์เลยล่ะ

9. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมที่ดี

เดี๋ยวนี้พวกแชมพู ครีมนวดผม และผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผมต่างก็มีออกมาให้เลือกใช้หลากหลายยี่ห้อ ฉะนั้นเมื่อไปซื้อแต่ละที ควรอ่านฉลากเพื่อดูส่วนผสม สรรพคุณ และเลือกที่เหมาะกับสภาพผมก่อน วิธีง่าย ๆ นี้จะช่วยให้ผมของคุณไร้ปัญหาแถมยังไม่เสียดายเงินที่เสียไปด้วย ก็เพราะเดี๋ยวนี้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผมแต่ละอย่างก็ไม่ใช่ถูก ๆ เลยนะ

หวีผมอย่างเบามือ

10. หวีผมอย่างเบามือ

แม้ว่าจะเร่งรีบสักแค่ไหน แต่คุณก็ไม่ควรรีบหวีผมให้เร็วและแรงจนเกินไป ควรหวีผมอย่างอ่อนโยนเบามือ ไม่งั้นละก็ผมของคุณคงหลุดร่วงออกมาเป็นกำเลยล่ะ นอกจากนี้คุณก็ไม่ควรหวีผมในขณะที่ผมเปียกด้วย เพราะเป็นช่วงเวลาที่รากผมกำลังอ่อนแอ หากใครผมร่วงบ่อยหรือมีปัญหาผมบาง ลองสังเกตพฤติกรรมการหวีผมของตัวเองให้ดี แล้วรีบแก้ไขซะเถอะ

11. บำรุงผมด้วยครีมนวดทุกครั้งหลังสระผม

หลังสระผมทุกครั้งสาว ๆ ควรบำรุงเส้นผมด้วยครีมนวด เพราะครีมนวดจะช่วยปิดเกล็ดเส้นผมหลังสระ ทำให้เส้นผมนุ่มสสวย เงางาม มีน้ำหนัก ไม่ชี้ฟู และยังช่วยป้องกันผมแห้งเสียจากการโดนความร้อนได้ดีอีกด้วย

อย่าสระผมทุกวัน

12. อย่าสระผมทุกวัน

รู้ไหมว่าการสระผมทุกวันไม่ได้ช่วยให้ผมสุขภาพดีอย่างที่คิด ในทางกลับกันการสระผมบ่อย ๆ ทุกวัน จะเป็นการทำร้ายเส้นผมทำให้ผมอ่อนแอ เพราะไขมันที่เคลือบอยู่บนเส้นผมจะถูกชำระล้างออกไป นาน ๆ เข้าทำให้กลายเป็นปัญหาหนังศีรษะแห้งจนเป็นรังแคได้ง่าย เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเลิกสระผมทุกวันเสียเถอะนะคะ แล้วเปลี่ยนมาสระผมวันเว้นวันก็เพียงพอแล้ว

เเต่อย่างไรนั้นเวลาที่เราจะนอนนั้น เราจะต้องปล่อยผมหรือหนังศีรษะให้สบาย อย่ามัดหรือรวบตึงตลอดเวลา เพราะจะทำให้ผมร่วงง่ายนั้นเอง แต่ถ้ากลัวว่าการปล่อยผมแล้วผมจะเสียดสีกับหมอน และทำให้ผมชี้ฟู ก็ให้เปลี่ยนมาใช้ปลอกหมอกผ้าไหมแทน ที่จะช่วยลดการเสียดสีได้ หรือถ้าจะอยากมัดผมจริงๆ ก็ให้มัดเอาไว้แค่หลวมๆ ก็พอ เพื่อช่วยป้องกันผมพันกันระหว่างนอนได้ เพียงทำตามวิธีข้างต้น คุณก็สามารถมีผมนุ่มลื่นเงางามอย่างเป็นธรรมชาติได้ง่ายๆ และไม่เพียงเท่านั้นยังพ่วงมากับเส้นผมที่แข็งแรงและมีสุขภาพดีในระยะยาวอีกด้วยนะคะ

หากคุณสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปได้ที่ animalnaiworld เพราะเราได้รวบรวมข้อมูลดีๆไว้ให้คุณได้เข้ามาหาสิ่งใหม่ๆเเน่นอน หรือถ้าหากคุณมีความสนใจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงก็สามารถที่จะเรียนรู้ได้ที่ lokkhongnong